NGUỒN GỐC CỦA 4 MÙA TRONG TIẾNG HÀN

Với khí hậu ôn đới, đất nước Hàn Quốc có bốn mùa rõ rệt: 봄 (mùa xuân), 여름 (mùa hè), 가을 (mùa thu) và 겨울 (mùa đông). Bởi vì chúng đã quá quen thuộc nên dường như trong chúng ta ít người biết rằng những cái tên này có một ý nghĩa đặc biệt. Vốn dĩ chúng được người Hàn xưa sáng tạo nên – là những từ thuần Hàn mà không cần vay mượn từ tiếng Hán. Ngày hôm nay, hãy cùng chúng mình đi tìm bí mật ẩn giấu của bốn mùa cùng các học giả người Hàn nhé!

Câu chuyện bốn mùa # 1. Mùa xuân

Cứ mỗi năm tới, chúng ta lại được gặp lại mùa xuân. Trong tiếng Hàn, ‘봄’ (‘bom’ – mùa xuân) được xuất phát từ cụm  ‘~을 보다’ nghĩa là xem hoặc nhìn ngắm. Khi thêm vào ‘보다’ (boda) thì sẽ biến động từ này thành danh từ. Bởi vậy, có lẽ từ mùa xuân xuất hiện mang trong mình ý nghĩa là “nhìn thấy một khởi đầu mới”.

Nét nghĩa này cực kì hợp lý bởi đây là khi mà những chú ếch nhảy ra khỏi giấc ngủ đông, khí trời đầy hơi thở ấm áp và cảnh vật rực rỡ sắc màu với những đóa hoa chuông vàng, hoa anh đào đua nhau nở thơm ngát khắp đồi núi và cánh đồng.

Câu chuyện bốn mùa # 2. Mùa hè

Mùa hè là mùa nóng nhất trong năm, mặt trời chói chang nhất và cũng là lúc hoa nở nhiều nhất. Từ ‘여름’ (‘yeoreum’ – mùa hè) xuất phát từ ‘열리다’ (‘yeollida’ – mở ra), ở đây mang nghĩa là ‘열매가 풍성하게 열리는 시기’ (mùa kết trái). Ngoài ra, còn có một nét nghĩa khác ẩn trong từ mùa hè, đó là ‘mở’ (‘열어’ – yeolleo) cửa sổ trong nhà để đón làn gió mát. 

Trong thời tiết nóng nực như đổ lửa, mở cửa sổ để mang đón gió ùa vào nhà, ngó ra ngoài để ngắm cây trái đơm hoa kết trái. Ngay khi bạn nghe đến từ này, dường như mùa hè đã hiện hữu ngay trước mắt bạn.

Câu chuyện bốn mùa # 3. Mùa thu

Sau mùa xuân cây cối đâm chồi nảy lộc và mùa hè của sự đơm hoa kết trái, ta lại tới mùa thu – mùa của sự gặt hái. ‘가을’ (‘gaeul’ – mùa thu) bắt nguồn từ chữ ‘갓(끊)다’ (gatda, ggeunda), có nghĩa là ‘cắt đi’, ý chỉ sự thu hoạch mùa màng. Thêm nữa, 갓다 (gatda) là một phương ngữ của các tỉnh phía Nam. Ở đây người dân thường nói 가실하다 (gasilhada) nghĩa là ‘추수하다’ (chusuhada) – ‘thu hoạch’

Đó chẳng phải một sự kết hợp hoàn hảo để gợi nhớ mùa thu hay sao?

Câu chuyện bốn mùa # 4. Mùa đông

Sau khi thu hoạch vào mùa thu, mùa đông tới, tất cả sinh vật đều nghỉ ngơi trong thời tiết giá lạnh. Từ ‘겨울’ (mùa đông) được tạo ra bởi từ ‘겻다’ (gyeosda), đồng nghĩa với ‘머물다’ (meomulda) nghĩa là ‘dừng chân’. Một cách hiểu khác là mùa đông được bắt nguồn từ ‘겨집’ (gyeochip) nghĩa là người phụ nữ ở trong nhà. Nói cách khác, đó là một từ diễn tả rằng mọi thứ bên ngoài đều dừng lại và con người trú ẩn trong những ngôi nhà suốt khoảng thời gian đó.

Đó là lí do mỗi khi nhắc tới ‘겨울’ (mùa đông), người ta lại nghĩ đến sự rét buốt và những ngày nằm dài trong nhà để tránh cái lạnh bao trùm trong tuyết trắng.

Nguồn: Naver Blog

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung bản quyền !!
Hotline: 0394 589 291
Chat Facebook
Gọi điện ngay