Văn hóa kiêng kị số 4 của người Hàn Quốc

Trong văn hóa Hàn Quốc, số 4 gắn liền với chết chóc. Do đó nếu có hội đặt chân đến Hàn Quốc bạn sẽ bất ngờ vì hiếm khi thấy số 4 trong thang máy, khách sạn.

Nguyên nhân người Hàn không thích số 4

Trong tiếng Hàn, số 4 khi đọc lên có âm gần giống với từ “chết”. Vì vậy người Hàn thường tránh sử dụng con số này. Thậm chí họ còn “né” các số là bội của 4 và các số kết hợp như 14,24,34,44,… còn xui xẻo hơn số 4 đơn lẻ.

Văn hóa “né” số 4 thể hiện rõ trong đời sống người Hàn Quốc

Việc kiêng số 4 của người Hàn được các nhà khoa học nghiên cứu và đặt tên cho nó là Tetraphobia. Người mắc hội chứng sợ số 4 có các biểu hiện như tránh sử dụng, tiếp xúc với số 4 và các số liên quan tới số 4.

Một số quốc gia khác ở Châu Á cũng có xu hướng “bài trừ” số 4 như Trung Quốc, Nhật Bản.

Cách người Hàn Quốc “né” số 4

Người Hàn Quốc dùng một số cách để không sử dụng số 4 rất thú vị. Họ thay số 4 trong thang máy thành 3A hoặc 3F (F là chữ viết tắt của từ “four” – nghĩa là số 4 trong tiếng Anh).

Trong các tòa nhà công cộng ở Hàn Quốc bạn sẽ không bao giờ thấy tầng số 4 hay phòng số 4 vì họ đã cố tình bỏ qua con số xui xẻo này.

Thang máy không có số 4

Ở Việt Nam số 4 không bị “xa lánh” như ở Hàn Quốc nhưng vẫn có một số người không thích con số này. Nên người Việt đến Hàn Quốc cũng không quá bỡ ngỡ với văn hóa này của xứ “kim chi”.

Tuy nhiên hội chứng sợ số 4 này dễ khiến những du khách từ phương Tây bối rối. Du khách tưởng mình đi nhầm hoặc nghĩ công trình làm ẩu thiếu mất số 4.

Trong văn hóa Hàn Quốc, số 4 bị ghét nhất thì bi ghét nhì chính là số 13. Người Hàn không tụ tập vui chơi, ăn uống khi có 13 người, thường là nhiều hơn hoặc ít hơn 13. Số 4 gắn liền với chết chóc thì số 13 lại gắn liền với quỷ dữ.

Do đó nếu thấy người Hàn Quốc ghét số 4 và 13 thì bạn cũng đừng quá ngạc nhiên nhé. Văn hóa Hàn Quốc rất phong phú và đa dạng đúng không nào?

Nếu là một người yêu Hàn Quốc, mong muốn hiểu được ngôn ngữ tiếng Hàn bạn nên biết những điều thú vị trong văn hóa Hàn nhé. Đảm bảo với phương pháp này việc học tiếng Hàn của bạn sẽ không còn nhàm chán nữa.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo phương pháp học tiếng Hàn thú vị tại Hi Korean

  • Áp dụng công nghệ 4.0
  • Chương trình học độc quyền
  • Luyện kỹ năng giao tiếp

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung bản quyền !!
Hotline: 0394 589 291
Chat Facebook
Gọi điện ngay